วันอังคารที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2559

เส้นก๋วยเตี๋ยว/แผ่นเกี๊ยว





เลิกกินเส้น
หมอเขียว:กินตามความอยาก ขั้นตอนทำยุ่งยาก กินข้าวก็จบ
อาจไปได้รับสารพิษจากการปรุงแต่ง ความไม่สะอาดจากการตาก การใช้น้ำมันเก่า



วิธีทำแผ่นเกี๊ยว




https://youtu.be/llJe3TQ5ruA



***********************
วิธีทำเส้นก๋วยจั๊บญวน:รายละเอียดในสมุดสีฟ้าหน้า46
https://youtu.be/bI6IflRtKzA





กินเส้นก๋วยเตี๋ยวเสี่ยงสารกันบูดและสีสังเคราะห์


กระจกสุขภาพ แก้วกะเดียว

...วันหนึ่งฉันไปกินก๋วยเตี๋ยวกับน้องฉันสั่งเส้นเล็กมากิน ฉันสงสัยว่าทำไมคนเลือกที่จะกินก๋วยเตี๋ยวเป็นอันดับสองรองจากข้าว และฉันก็คิดอีกว่าเส้นก๋วยเตี๋ยวมันมีอันตรายรึป่าวคนถึงเลือกที่จะกิน ฉันเลยลองมาค้นหาดู...

อันตรายจากเส้นก๋วยเตี๋ยว อันตรายจากเส้นเล็กและเส้นหมี่ ถ้ารับประทานมากๆ มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคตับและโรคไตสูง ผลวิจัยชี้เส้นก๋วยเตี๋ยวมหาภัย เติมสารกันบูดเกินมาตรฐานอื้อโดยเฉพาะเส้นเล็กและเส้นหมี่ เสี่ยงตับไตพัง

เผยบะหมี่เหลือง-วุ้นเส้นปลอดภัยกว่า แนะผู้ประกอบการอย่าโลภผลิตขายข้ามจังหวัดจนต้องใส่สารกันบูด จำนวนมาก ก๋วยเตี๋ยวเป็นอาหารที่คนไทยนิยมบริโภค และเส้นก๋วยเตี๋ยวเป็นวัตถุดิบที่ใช้ปรุงอาหารได้หลายชนิด ทำให้มีการแข่งขันทางการตลาดสูง จากก๋วยเตี๋ยวส่วนใหญ่เป็นเส้นสดที่ค้างหลายวันไม่ได้ ผู้ประกอบการจึงมีการเติมสารกันบูด เพื่อยืดอายุเส้นก๋วยเตี๋ยว ทำให้ยืดระยะเวลาการจำหน่าย ซึ่งสารกันบูดที่นิยมใช้คือ กรดเบนโซอิกและกรดซอร์บิก

ถ้าร่างกายได้รับปริมาณสูงเป็นเวลานานจะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของตับและไตลดลง ดังนั้น คณะกรรมการกำหนดมาตรฐานอาหารสากล (Codex) ได้กำหนดให้ใช้กรดเบนโซอิกในเส้นก๋วยเตี๋ยวได้ไม่เกิน 1,000มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม

ผลการตรวจวิเคราะห์พบปริมาณกรดเบนโซอิกตั้งแต่ 1,079-17,250มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม และเมื่อเปรียบเทียบกับปริมาณที่กำหนดกรดเบนโซอิกในเส้นก๋วยเตี๋ยวตามมาตรฐานสากล โดยก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 17,250 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม เส้นหมี่ 7,825 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ก๋วยจั๊บเส้นใหญ่ 7,358 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ก๋วยจั๊บเส้นเล็ก 6,305มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม บะหมี่โซบะ 4,593 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 4,230 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม

ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์กล่าวว่า จากผลวิจัยดังกล่าวทำให้ความเชื่อเดิม ที่คิดว่าเส้นหมี่ ซึ่งมีลักษณะแห้งจะมีวัตถุกันเสียน้อย แต่จะพบมากในเส้นใหญ่ที่มีความชื้นสูงนั้น ข้อเท็จจริงปรากฏว่า กลับมีการใส่วัตถุกันเสียเยอะมากเป็นอันดับ 2 รองจากเส้นเล็ก ส่วนเส้นที่ไม่พบสารเลยคือ เส้นบะหมี่เหลืองเพราะผลิตจากแป้งสาลี ส่วนเส้นอื่นๆ จะผลิตจากแป้งข้าวเจ้าที่มีความชื้นสูง ทำให้ราขึ้นง่าย จึงมีการใส่วัตถุกันเสีย ขณะที่วุ้นเส้นไม่มีปัญหาเช่นกั

ปณิตา เสียงเพราะ เพจ กระจกสุขภาพ แก้วกะเดียว
รูปภาพบนไทม์ไลน์22 ตุลาคม 2013
************************************

โรงงานทำก๋วยเตี๋ยว ใส่น้ำมันเครื่องขณะทำ ,ไม่ควรกินเส้นใหญ่ เส้นเล็ก ควรกินเส้นหมี่โคา เส้นหมีไวๆ เพราะเส้นอบแห้ง
เส้นก๋วยเตี๋ยว505 https://youtu.be/xhW3a5yNBvQ
(06:14) “ไม่พยายามคิดด้วยตัวเอง ไปซื้อเฟนไช เราก็ทำไปชิมไป ฟังจากลูกค้า จากเราทำก๋วยเตี๋ยว เราก็ไม่ได้มีความรู้อะไร ขายเอง ได้ไปเจอกับลูกค้าตัวต่อตัว เราก็ฟังว่าเค้าชอบแบบไหน






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น