แก้วมังกร
วิธีการง่ายนิดเดียวค่ะ เดี๋ยวเดียวก็เสร็จ
เริ่มจากล้างเปลือกให้สะอาด ควรล้างล่วงหน้านะคะ แล้วรอให้เปลือกแห้งก่อน
วิธีการง่ายนิดเดียวค่ะ เดี๋ยวเดียวก็เสร็จ
เริ่มจากล้างเปลือกให้สะอาด ควรล้างล่วงหน้านะคะ แล้วรอให้เปลือกแห้งก่อน
หั่นจุกหัวท้ายออก ผ่าครึ่งตามขวางเป็นสี่ชิ้น
แล้วกรีดเป็นชิ้นพอคำ แต่อย่าให้หลุดออกจากเปลือกนะคะ
เสร็จแล้วก็เรียงใส่ถาดค่ะ จะเห็นว่าเปลือกของชิ้นข้างบนจะชนกับเนื้อของชิ้นล่าง
จึงต้องล้างให้สะอาด และแห้งก่อนปอกค่ะ หรือถ้าไม่สบายใจจะจัดให้เนื้อประกบกันก็ได้ค่ะ
เวลาพระจะฉัน หรือโยมจะกิน ก็หยิบจากถาดมาทั้งเสี้ยว แล้วเอาส้อมจิ้มได้เป็นคำๆ ค่ะ
การปอกแก้วมังกรจำนวนมากแล้วเทใส่ร่วมกันไว้ในภาชนะ ชิ้นล่างๆ จะถูกกดจนช้ำแฉะ
ดูไม่น่ารับประทาน ส่วนที่เหลือญาติโยมไม่ค่อยยอมนำกลับบ้านกันค่ะ น่าเสียดายของ
กล้วยหั่นแล้วไม่ดำทำไง
https://youtu.be/vLvfGoW_loU
ขนุนวิธีปอก https://youtu.be/OSd1eKI8igo
แตงโม https://youtu.be/hKXyVx4hWeU
https://youtu.be/iW19KCDpXFk
ทุเรียน
วิธีเลือก
มังคุด
มะพร้าวถอดเสื้อhttps://youtu.be/zXOPUXb1th8
มะม่วงมันวิธีปอก
https://youtu.be/3U2yd0HtNMM
มะม่วงสุกวิธีปอก
http://clip.truelife.com/detail/3312269/clip/คลิปวิธีปอกมะม่วงสุกกินอย่างง่าย-ภายใน10-วินาที
มะละกอ
เมืองเอ๋ยเมืองไทย กินผลไม้ต่างประเทศไปใย
https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=1345204848855997&id=100000994832924
เมล่อน
ลองกอง
สับปะรด
วิธีปอก
https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=1757687037875274&id=1533807706929876&refid=17&_ft_=top_level_post_id.1488355497874264%3Atl_objid.1488355497874264%3Athrowback_story_fbid.1488355497874264%3Athid.100000994832924%3A306061129499414%3A2%3A0%3A1498892399%3A-2671407111855394256&__tn__=C
สละ
ควรล้างเปลือกให้สะอาด ตากแห้งไว้ก่อน ใช้มีดควั่นเป็นจุกไว้หน่อย
หรือจะลากมีดกรีดเป็นเส้นกากบาทก็ได้ค่ะ
ส้ม เป็นผลไม้ที่มีเมล็ดข้างใน นำไปเพาะปลูกต่อได้ ดังนั้นถือเป็นภูตคาม
การถวายจะต้องทำ “กัปปิยะ” เสียก่อนนะคะ
ก็คือผู้ประเคนพระ ควรวางถาดส้มลง เอามือจับไว้หนึ่งผล
กัปปิยะหนึ่งผลก็พอนะคะ ไม่ใช่ว่าต้องกัปปิยะทีละผลหมดถาด
พอพระท่านว่า “กัปปิยัง กะโรหิ” เราก็เอามือฉีกเปลือกส้มนิดหนึ่งให้ขาดออก หรือจะใช้เล็บจิกก็ได้
(แต่ความเห็นส่วนตัว รู้สึกว่าดูไม่ค่อยสะอาดเลยค่ะ เราใช้วิธีฉีกเปลือกเอาดีกว่าไหมคะ)
พร้อมกับพูดว่า “กัปปิยะ ภันเต”
กัปปิยะหนึ่งผลก็พอนะคะ ไม่ใช่ว่าต้องกัปปิยะทีละผลหมดถาด
พอพระท่านว่า “กัปปิยัง กะโรหิ” เราก็เอามือฉีกเปลือกส้มนิดหนึ่งให้ขาดออก หรือจะใช้เล็บจิกก็ได้
(แต่ความเห็นส่วนตัว รู้สึกว่าดูไม่ค่อยสะอาดเลยค่ะ เราใช้วิธีฉีกเปลือกเอาดีกว่าไหมคะ)
พร้อมกับพูดว่า “กัปปิยะ ภันเต”
ส้มโอวิธีปอก
https://youtu.be/c4K2P-fO2eM
สับปะรดวิธีปอก
https://youtu.be/l0OAYO_Mjuw
แอปเปิลวิธีปอก
หั่นแอปเปิ้ลให้เป็นเสี้ยว ใช้ช้อนแกงตักไส้และเมล็ดออก แล้วค่อยปอกเปลือกทีละชิ้น
เวลาปอกควรเตรียมน้ำสะอาดไว้หนึ่งชาม ละลายเกลือหนึ่งช้อนโต๊ะ
ปอกเสร็จก็รีบเอาผลไม้ลงแช่น้ำเกลือสักพัก เนื้อผลไม้จะได้ไม่ดำค่ะ
ถ้าจะปอกใส่บาตร เอาแต่ละเสี้ยวมาประกอบเป็นผลแล้วค่อยใส่ถุงพลาสติกเล็กๆ
ส่วนของถุงที่ใหญ่เกิน ให้พับเก็บโดยการม้วนจากมุมหนึ่ง จะได้มุมแหลมยื่นออกมาด้านหนึ่ง
ใช้กรรไกรตัดมุมนี้ออกเล็กน้อย น้ำที่ซึมออกจากเนื้อผลไม้จะได้ระบายได้
ทำให้ไม่อบ ยังคงความกรอบไว้ได้ค่ะ
“เปลือก” มีทั้งคุณค่าสารอาหาร และโทษภัยแอบแฝง
แต่อย่าขนาดที่ต้องกังวลใจ วุ่นวาย หรือทุกข์ร้อนด้วยเรื่อง “เปลือกๆ” เลย
อย่าถึงกับขนาดไม่กล้ากินผลไม้เลย หรือใช้เวลาและกำลังมากมายในการลดสารพิษ
ล้างโดยน้ำไหลผ่านดีที่สุดลดสาร60-70%
https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=1108150462567774&id=100001184910424
https://www.facebook.com/morkeawfansclub/photos/a.519660634712473.122849.451999981478539/529866517025218/?type=3&theater
********สวนบุญผักพืชคลอง ๑๓ ต.หนองสามวัง อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี
http://www.asoke.info/09Communication/DharmaPublicize/News/%5B257%5D16-30Jun2548.html#news[4]
****************
ปอกผลไม้ให้น่ากิน
ผลไม้ดูดีกับสารเคมี
แคลเซี่ยมคาร์ไบเร่งให้กล้วยสุก 26.23 สารเคลือบผิวแอปเปิ้ล
30.25 วิธีล้างผลไม้
แอปเปิ้ล ล้างผ่านน้ำ ขัดผิว ปอกเปลือก
แวกซ์นี้มีจริงหรือเปล่า http://www.dlitemag.com/index.php?option=com_content&view=article&id=166%3A2009-09-22-04-17-14&catid=51%3Alite-cuisine&Itemid=59
แอปเปิ้ลที่เห็นนี้ ซื้อมาจากตลาดนัดข้างบ้าน ลองเอามีดข่วนๆ ดูก็เจอภาพแบบนี้ค่ะ
ลองหยิบอีกลูกมาล้างพร้อมขัดถูผ่านน้ำสองนาที ทิ้งไว้ให้แห้งแล้วลองขูดใหม่ ก็ได้ผลแบบนี้
คราวนี้เอาใหม่ ลองใช้น้ำยาแช่ผักผลไม้โดยตรง
ละลายน้ำยาตามฉลากข้างขวด เอาแช่ไว้ราวๆ ๑๕ นาที ล้างออกโดยขัดถูอีกรอบ
พอเปลือกแห้งดีแล้วก็ขูดกันใหม่ ออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ
ดังนั้นเพื่อความสบายใจ เราก็ปอกเปลือกทิ้งไปเสียดีไหมคะ
น่าเสียดายเหมือนกันนะคะ เพราะเปลือกผลไม้โดยเฉพาะแอปเปิ้ลมีคุณค่าสารอาหารสูง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น