วันพฤหัสบดีที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2560

วิธีดื่มน้ำมะขาม






อัง.30ก.ค62


***********
วิธีทำน้ำมะขาม จากค่ายสุรินทร์อโศก20-21มี.ค57
ต้มมะขาม3กำปั้นกับน้ำเย็น เคี่ยว20นาที เนื้อมะขามลอย
กรองด้วยผ้าขาวบาง เอาเศษเนื้อออกจนหมด
ในค่ายแบ่งกิน2วัน โดยแต่ละวันผสมน้ำผึ้ง3ทัพพีกับน้ำหมัก2ฝา

***********

วิธีดื่มน้ำมะขามให้ได้ผล ง่ายสะดวกอย่างที่บอกไว้แต่ต้นก็คือ ใช้เนื้อมะขามล้วนๆ (ที่แกะเม็ด รวมทั้งรังและกากออกหมดแล้ว) ตามน้ำหนักตัวคือ 0.5 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม เช่น คนหนัก 50 กิโลกรัมใช้เนื้อมะขาม 25 กรัมละลายในน้ำสุกอุ่นๆ 1 แก้ว (250 ซีซี) ไม่ต้องเติมเกลือและน้ำตาล ดื่มวันละครั้ง หลังอาหารเย็นก็ได้ ช่วยเป็นยาระบายในตอนเช้าอีกต่างหาก

เนื่องจากมีการทดสอบความเป็นพิษของเนื้อมะขามสุกในสัตว์ทดลองหลายชนิด พบว่าสัตว์ทดลองมีน้ำหนักลดลงมาก และเซลล์ไขมันในตับก็ลดลงมากด้วย แต่ไม่พบความเป็นพิษ

ดังนั้น ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักให้เห็นผลเร็ว อาจจะรับประทานเนื้อมะขามมากกว่าขนาดที่ระบุไว้ก็ได้ แต่มีข้อแนะนำไว้ 3 ข้อ คือ

1) บางคนอ่อนไหวกับมะขามกินมากไปเล็กน้อยอาจท้องเสียได้

2) ไม่ควรรับประทานเกิน 2 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ทั้งนี้ ต้องแบ่งรับประทานวันละ 3 เวลาหลังอาหารและก่อนนอน

และ 3) ไม่ควรรับประทานต่อเนื่องเกิน 30 วัน เพราะจะทำให้น้ำตาลในเลือดต่ำมากเกินไป และขอย้ำว่าคนที่ธาตุเบาถ่ายง่ายควรลดเนื้อมะขามลงตามความเหมาะสมด้วย

นอกจากใช้เนื้อมะขามเป็นน้ำสมุนไพรลดน้ำหนักแล้ว อย่าลืมใช้ก้อนมะขามเปียกขัดผิวด้วย เพราะสารไซโลกลูแคน (Xyloglucan) และน้ำตาลโพลีแซคคาไรค์ (Polysaccharide) ในเนื้อมะขามจะช่วยยับยั้งการสร้างเมลานินที่ผิวหนัง ทำให้ผิวของคุณขาวขึ้นโดยไม่ต้องใช้สารเคมี

น้ำมะขามจึงเป็นสมุนไพรใกล้ตัวที่มีคุณค่ามาก เป็นสมุนไพรที่คนยากดีมีจนเข้าถึง และเป็นวิธีเสริมมาตรการลดน้ำหนักที่สามารถปฏิบัติง่ายๆ ได้ผลดี ที่ต้องใช้ร่วมกับมาตรการหลักอื่นๆ ด้วย
https://www.sentangsedtee.com/food-recipes-for-job/article_23436

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น