เก็กฮวย https://youtu.be/uyuJEBGiDfw ไม่ต้องใส่พุดทราจีน(ทำให้เหลือง)
1.ล้างความขมโดยต้มน้ำเดือด ใส่ดอกเก็กฮวยแห้ง รอไม่ถึง1นาที ตักขึ้น
2.ต้มกิน : ต้มน้ำเดือด ใส่ดอกเก็กฮวยแห้งในข้อ1 ใบเตย รอไม่ถึง1นาที ปิดฝาทิ้งไว้10นาที
3.กรองกาก ใส่น้ำตาลมะพร้าวตามชอบ
ประโยชน์ของน้ำเก๊กฮวยมีอยู่ด้วยกันหลายประการ นอกจากความหอมสดชื่นแก้กระหายแล้ว ยังเป็นยาเย็น ดับพิษร้อน แก้ร้อนใน ในตำราการแพทย์แผนจีน ช่วยในระบายและย่อยอาหาร ช่วยขยายหลอดเลือดแดงใหญ่ที่เลี้ยงหัวใจ ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดต่าง ๆ เช่น โรคความดันโลหิตสูง, โรคเส้นเลือดตีบ และโรคหัวใจได้ ช่วยขจัดสารพิษให้ออกจากร่างกาย ช่วยดูดซับสารก่อมะเร็งและจุลินทรีย์ต่าง ๆ
https://th.m.wikipedia.org/wiki/น้ำเก๊กฮวย
เก็กฮวย+มะตูม https://youtu.be/QIXpJTFGM_8
มะตูม +ลำใย+ใบเตย https://youtu.be/fK11HlG0XA8 หมอปานเทพ
ใช้เป็นยารักษาอาการท้องร่วง ท้องเดิน โรคลำไส้ ตาแห้งไข้หวัดธรรมดา และยังใช้รักษาอาการท้องผูกเรื้อรังได้เป็นอย่างดี
อัง.10ก.ค61 ต้มมะตูมแห้ง2แว่น น้ำตาลมะพร้าว1ช้อนแกงพูน ใบเตย1กำมือ น้ำ1ชั้นของปิ่นโต เดือดต้มต่อ5นาที ปิดฝาทิ้งไว้~10นาที กินอุ่นๆสบายทันที
https://th.m.wikipedia.org/wiki/มะตูม
น้ำขิง
http://th.m.wikihow.com/หายจากอาการคลื่นไส้อย่างรวดเร็ว
กินขิง. ชาขิง ขิงสด และขิงเชื่อม ทั้งหมดนี้สามารถใช้เพื่อช่วยลดอาการคลื่นไส้ได้ แง่งขิงนั้นกระตุ้นให้หลั่งน้ำย่อยหลายชนิดรวมถึงเอ็นไซม์ที่ช่วยลดกรดในกระเพาะ กรดฟีนอลในขิงสามารถผ่อนคลายกล้ามเนื้อท้อง ซึ่งจะลดภาระของกระเพาะอาหารในขณะเดียวกันก็ช่วยให้ลำไส้กำจัดของเสียได้เร็วขึ้น[18]
- ทำชาขิงได้ด้วยแง่งขิงยาวประมาณ 2 นิ้ว ล้างและปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ หรือทุบให้แหลก
- ต้มน้ำ 2 – 3 ถ้วยด้วยไฟปานกลาง แล้วจึงใส่ขิงลงไปแล้วทิ้งให้เดือดสัก 3 – 5 นาที
- ยกออกจากเตาและกรองชาหากไม่ต้องการให้มีเศษเล็กๆ อยู่ในน้ำชา แล้วจึงเทลงในถ้วยและเติมน้ำผึ้งลงไปหากชอบ จิบช้าๆ
https://youtu.be/xkLsCZXJrF4
นำ้ใบเตย ตะไคร้
ตะไคร้ทุบ ใบเตยแก่ต้มเดือด ปิดฝาหรี่ไฟอ่อนต้มต่อ15นาที ให้ตัวยาออกมา เย็นแล้วใส่ขวดเก็บในตู้เย็นได้2-3วัน
https://m.youtube.com/watch?v=CLkA-lpwkZE
แต่ใบเตยปั่นคั้นน้ำสดกินจะได้คุณค่ากว่า
น้ำตะไคร้กินเกิน7วันม้ามจะอ่อนเพราะมีฤทธิ์ร้อน ต้องต้มกับใบเตยที่มีฤทธิ์เย็น
น้ำใบเตยอุ่นๆ
http://th.openrice.com/th/recipe/น้ำใบเตย/177
22 เม.ย.59 ได้ทำตาม ใช้ได้
น้ำตะไคร้กินเกิน7วันม้ามจะอ่อนเพราะมีฤทธิ์ร้อน ต้องต้มกับใบเตยที่มีฤทธิ์เย็น
นํ้าฟักทอง : ต้านอนุมูลอิสระ
เนื้อฟักทองอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มีวิตามินเอสูง มีฟอสฟอรัส แคลเซียม วิตามินซี แป้ง บีตาแคโรทีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถช่วยลดการเกิดมะเร็ง โรคหลอดเลือดหัวใจ และโรคหัวใจได้ อีกทั้งช่วยต้านความชรา ป้องกันโรคผิวหนัง บรรเทาอาการปวดเมื่อยของข้อเข่าและบั้นเอวได้
ส่วนประกอบ : เนื้อฟักทองนี่งสุกหั่นชิ้น 1 ถ้วย น้าต้มสุก 1/2 ถ้วย น้ำตาลทราย และะเกลือป่นเล็กน้อย
วิธีทำ : ปั่นเนื้อฟักทองกับน้าต้มเข้าด้วยกันให้ละเอียด เทฟักทองที่ปั่นละเอียดแล้วใส่หม้อ ยกตั้งขึ้นบนไฟอ่อนให้เดือด ใส่น้ำตาลและเกลือเคี่ยวจนน้ำตาลละลาย ยกลงพักไว้ให้เย็น นำไปแช่เย็นไว้หรือรินใส่แก้ว เติมน้ำแข็งดื่มเลยก็ได้
(เครดิตภาพ : bownatthamom, สาวบ้านแต้, kuky)
น้ำใบบัวบก ครัวป้ากิ๊ก
1.ล้างใบบัวบก ด้วยเกลือ ไม่เอาราก จะขม ใช้แต่ใบกับก้าน
2.ปั่นโดยเติมน้ำ แล้วกัน แยกกาก
3.ทำน้ำเชื่อม โดยต้มน้ำให้เดือดใส่ใบเตย น้ำตาลมะพร้าว เกลือ รอเย็น
4.ตักน้ำเชื่อมใส่น้ำใบบัวบก หวานตามชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น