CacoaRich ผงโกโก้ ที่แม็คโคร
ขนมถ้วยhttps://www.choheng.com/portfolio_page/ขนมถ้วย/
ส่วนผสมตัวขนม
แป้งข้าวเจ้า 1 ½ ถ้วย
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
หางกะทิ 1 ½ ถ้วย
น้ำใบเตย 1 ½ ถ้วย
ส่วนผสมหน้าขนม
หัวกะทิ 2 ถ้วย
แป้งข้าวจ้าว 1/3 ถ้วย
เกลือป่น ½ ช้อนชา
วิธีทำตัวขนม
1.ผสมแป้งข้าวจ้าวกับแป้งมัน ค่อยๆผสมน้ำใบเตยทีละนิดลงไปในแป้ง ใช้มือคนเรื่อยๆเพื่อบี้แป้งไม่ให้เป็นเม็ด
2.พอหลังจากผสมกับน้ำใบเตยแล้ว เทหางกะทิลงไป ใช้มือคนส่วนผสมเหมือนเดิม
3.ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปใช้มือบี้น้ำตาลไปเรื่อยๆจนน้ำตาลปี๊บละลายหมด กรองเอาเศษที่อาจเหลือจากแป้งและน้ำตาลออก
วิธีทำหน้าขนม
1.ผสมแป้งข้าวจ้าวกับเกลือป่น แล้วเทหัวกะทิลงไปผสมก่อนครั้งหนึ่ง เพื่อให้ง่ายกับการผสม
2.เมื่อแป้งและเกลือละลายหมดแล้ว เติมหัวกะทิที่เหลือลงไปคนอีกครั้งแล้วกรอง
ขั้นตอนการนึ่ง
1.นึ่งถ้วยตะไลให้ร้อนก่อน หยอดส่วนผสมส่วนแรกลงไป ¾ ถ้วย ให้ครบทุกถ้วย ปิดฝาหม้อ นึ่งประมาณ 5นาที
2.เมื่อส่วนล่างสุกแล้ว หยอดกะทิด้านบนให้เต็มถ้วย ปิดฝานึ่งต่ออีก 5 นาที
3.พอนึ่งเสร็จทั้งหมด นำออกจากหม้อนึ่ง พักไว้ให้เย็นก่อนรับประทาน
กาละแมน้ำตาลโตนดhttps://youtu.be/N3Ui4_aixdU
1.ผสมเกลือป่น1/4ชช. แป้งข้าวเหนียว200กรัม กะทิ500กรัม ใช้ไม้ตีไข่คนให้เข้ากัน
2.เทข้อ1ใส่กะทะเทฟล่อน ไฟอ่อน กวนจนแป้งเป็นก้อน
3.ใส่น้ำตาล250กรัม กวนให้น้ำตาลละลาย แป้งเป็นสีเดียวกับน้ำตาล ไม่ติดกะทะ
4.ตัดเป็นก้อนๆ โรยงาขาวคั่ว
https://youtu.be/ITFbjyowYqE
ทำกล้วยปิ้งรำงาขี้ม่อนแช่ตู้เย็นอร่อยกว่า
ปิ้งต้องระวังพลิกบ่อยๆจะไหม้ เอาแค่ใบตองเป็นสีน้ำตาลแบบในรูป
ใช้กล้วยงอมน่าจะหวานกว่า 18ส.ค61
กล้วยบวชชีโดยแหม่ม
http://youtu.be/O4UDYjchwR4
ขนมเทียน ไม่ใช้ใบตอง
https://youtu.be/pD6X74Af9RI
แป้งกะหรี่ปั๊บ https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=609126996100217&id=263113107368276
ปั้นสิบไส้หมูหยอง🐷น้ำพริกเผา อร่อยแบบสุขภาพดี ด้วยชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง 🌾 ที่ปลอดภัยจากกรดไขมันทรานส์ เพราะผลิตด้วยกระบวนการทางกายภาพ ไม่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจน
ขนมโก๋อ่อน
https://youtu.be/zcuRxnzlbDM
หมั่นโถวฟักทอง:แป้งสาลีอเนกประสงค์65กรัม+แป้งข้าวเหนียว65กรัม
https://youtu.be/VxAiu46hIx8
ไอติมกะทิสดใช้แค่เครื่องปั่น
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508/2012/08/01/entry-1
ไอติมกะทิสดใช้เครื่องปั่น ไม่ใส่วิปครีม
https://youtu.be/n4pA8pfVwPs
ไอติมกะทิใส่แป้งข้าวโพด(ดูของมาดามตวงใส่แป้งมัน) แช่ช่องแช่แข็ง
https://youtu.be/ss8j4S8pUr4
ไอติมเผือกใส่แป้งมัน มาดามตวง ใช้เครื่องทำไอติม
https://youtu.be/r2vVvtSJnWI
ปั้นสิบไส้หมูหยอง🐷น้ำพริกเผา อร่อยแบบสุขภาพดี ด้วยชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง 🌾 ที่ปลอดภัยจากกรดไขมันทรานส์ เพราะผลิตด้วยกระบวนการทางกายภาพ ไม่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจน
ขนมโก๋อ่อน
https://youtu.be/zcuRxnzlbDM
ขนมกล้วยในหม้อหุงข้าว
1.ใช้ซ่อมยีกล้วยน้ำว้าสุก
2.ใส่งาขาวคั่ว+ลูกเดือยแช่น้ำ1คืน +เนื้อมะพร้าวอ่อนหั่น
3.ทาน้ำมันในหม้อหุงข้าว/ใส่ข้อ2 เกลี่ยให้เสมอกัน/ปิดฝา/กดหุงข้าว
พอไฟตัด เอาออกพักให้เย็น แต่ถ้าต้องการแห้งกว่านี้ ให้กลับด้านขนม กดหุงข้าวต่ออีกครั้ง
https://youtu.be/Ak65tzimigY
ขนมครกกะทะ https://youtu.be/UZiWADQdiS8
ขนมฟักทอง(วิธีทำคล้ายขนมกล้วย)
ขนมปังปิ้งทาเนย
https://youtu.be/8SdYCy3HtsU
ข้าวตังธัญพืช
https://youtu.be/MNZNYwBdYwQ
https://youtu.be/JmKm8doR60M ทอดข้าวตังไฟร้อนจัด
น้ำจิ้ม:รากผักชี พริกไทย กระเทียมโขลก/ผัดหอมใส่น้ำตาลมะพร้าว น้ำเคียวให้ละลาย/ใส่น้ำพริกเผา/เดือดก็เอามาจิ้มข้าวตัง
************************************************************
ข้าวต้มน้ำวุ้น
************************************************************
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=tastypastry&month=08-2012&date=11&group=6&gblog=44
เคยทำถั่วทอง ประเภทเอาถั่วเขียวซีกมาคั่วเลย ผลออกมาคือแข็งมาก ๆ อิอิ เราเลยลองค้นหาเคล็ดลับ ที่ห้องก้นครัว (คลิ้กดูกะทู้) พบวิธีที่น่าสนใจ 2 แบบค่ะ ของคุณพิม - Enya บอกว่า “แช่ถั่วซีกด้วยน้ำร้อน ประมาณ 3 ชม. จากนั้นสรงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ เกลี่ยในกระด้งให้หมาด ๆ หน่อย จากนั้นตั้งกระทะ ใส่น้ำมันปริมาณมากหน่อย ตั้งไฟให้ร้อน พอน้ำมันร้อนก็ใส่ถั่วลงไปทอด ออกมาฟู ๆ หน่อย กรอบดี”
ของคุณ Overeat ก็น่าสนใจค่ะ บอกว่า “นำถั่วซีกมาต้มซัก 1 ชั่วโมง ช้อนขึ้นมาให้สะเด็ดน้ำ แล้วคั่วไปเรื่อย ๆ ด้วยไฟอ่อน ๆ จนเหลืองกรอบ อร่อย ไม่มีน้ำมันดี เก็บได้นาน”
เราเอา 2 วิธีของทั้ง 2 ท่าน มารวม ๆ กันโดยบังเอิญ เพราะอ่านมาคร่าว ๆ อิอิ ตอนทำไม่ได้กลับไปอ่านอีก ... คือ
1. นำถั่วซีก แช่น้ำต้มร้อน ๆ ไว้ค้างคืน เสร็จแล้วนำใส่กระชอน ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ ซัก 30 นาที แล้วซับด้วยกระดาษซับมันอีกที
2. นำถั่วซีกมาคลุกด้วยน้ำมันเล็กน้อย พอให้มีน้ำมันเคลือบ เสร็จแล้วก็นำไปคั่วด้วยไฟกลาง ๆ ไปหาอ่อน จนถั่วเริ่มเปลี่ยนสีน้ำตาลอ่อน ๆ ก็ปิดไฟ
ผลออกมากรอบดีค่ะ เนื้อถั่วไม่ถึงกับฟูมาก แต่ก็ไม่แข็ง ... (วันต่อมาเราทดลองทอดในน้ำมันเยอะ ๆ ดู ปรากฏว่าชอบแบบคลุกน้ำมันนิดหน่อย แล้วคั่วมากกว่าค่ะ)
เฉาก๋วย
https://youtu.be/GTlfY_QIIrE
ถั่วกวนใส่ไส้ขนมเปี๊ยะ
https://youtu.be/kZhnHeE0j74
ถั่วกวน
วิธีทำไม่บอกว่านึ่งถั่วไหม https://youtu.be/S71XpyTYidE
ถั่วแดงกวน
https://youtu.be/wWbMur68AwI
ถั่วคลุกมะพร้าวน้ำหอม
ถั่วดำต้มให้สุกภายใน15นามี
ถั่วเหลืองซีกกวนhttps://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board7&topic=372&action=view
ถั่วดำต้มกะทิ
ทับทิมกรอบhttps://youtu.be/ZMytMvM4XTY
น้ำปูนใส
1.ปูนแดง1ช.ตใส่ขวด
2.เทน้ำ4ถ้วย คนให้ปูนละลาย ปิดฝาทิ้งไว้ ปูนตกตะกอนเป็นน้ำใสๆ
3.ช้อนฝ้าด้านบนทิ้ง ใช้ได้เลย
https://youtu.be/m_ErXQCkNK8
สาคูข้าวโพดไข่หวาน
https://youtu.be/CrWMJB9Lbf4
https://youtu.be/FmcPCCNRYlU
บัวลอยแก้วฟักทอง ใช้แป้งมันทำเหมือนทับทิมกรอบ
https://youtu.be/yR214EjS8jI
บัวลอยฟักทอง
http://www.pageqq.com/en/content/view/page/str9/0-567514.html
บัวลอยสามสี http://youtu.be/bansodbsU0M
22 มี.ค.59 ผลผลิตจากการทำตาม สีเหลืองจากฟักทองขยำกับน้ำกะทิ สีเขียวจากน้ำอ่อมแซบที่คั้นใส่ตู้เย็นไว้เมื่อวาน สีม่วงจากดอกอัญชันขยำกับแป้งทั้งก้าน ควรเด็ดก้านเขียวทิ้งจะขยำง่ายขึ้น ราดด้วยน้ำกะทิชาวเกาะเอามาอุ่นให้ร้อนไม่ต้องเดือด ใส่เกลือนิดเดียว
บวชมันแบบป้าหมอนจ.24ต.ค59
1.หั่นมันสีส้มและม่วงพอดีคำ ใสลงในหม้อต้ม
2.ใส่น้ำพอท่วมมัน เปิดแก๊ส รอเดือด คราวหน้าควรใส่ใบเตยด้วย
3.ใส่น้ำตาลโตนด 1 แว่นจานบิน เกลือนิดหน่อยพอปะแล่ม
4. สีม่วงจะสุกก่อน คนระวังเละ และน้ำตาลอาจไหม้ ให้ใช้ไฟกลาง น้ำตาลละลาย มันสุก
5.ใส่กะทิชาวเกาะกล่องเล็ก รอเดือด ปิดฝา
เผือกกวนโดยริน https://youtu.be/OFv1LnCd_4E
ปอเปี๊ยะไส้ผักทอด
ผัดกระเทียมสับจนหอม+ต้นหอมซอย+กะหล่ำปลี+แครอต
+ถั่วงอก+ซีอิ้วขาว ทิ้งให้เย็น+แผ่นปอเปี๊ยะสดแช่แข็ง+แป้งเปียก
https://youtu.be/ySII3D6PbSk
โรตี แม่ใหย๋น้อย https://youtu.be/9zIZ81-Ty3U
สังขยาฟักทองแบบถาด
https://youtu.be/H-gS7ssYlNc
สาคูไส้หมู
https://youtu.be/6xo3_HQUz0g
สาคู
สาคูเปียกโดยแหม่ม https://youtu.be/duf-w6hp2aE
ขนมครกกะทะ https://youtu.be/UZiWADQdiS8
ขนมฟักทอง(วิธีทำคล้ายขนมกล้วย)
ขนมนางเล็ด
https://youtu.be/JjJYQFhymX8
https://youtu.be/QezpdZJsvvs โดยริน
10เม.ย61 ข้าวเหนียวตาก2แดด คราวหน้ากดให้แบนกว่านี้ ทอดด้วยน้ำมันมะพร้าว
ทาด้วยน้ำพริกเผาแม่ประนอมhttps://youtu.be/JjJYQFhymX8
https://youtu.be/QezpdZJsvvs โดยริน
10เม.ย61 ข้าวเหนียวตาก2แดด คราวหน้ากดให้แบนกว่านี้ ทอดด้วยน้ำมันมะพร้าว
ขนมปังปิ้งทาเนย
https://youtu.be/8SdYCy3HtsU
https://m.facebook.com/media/set/?set=a.1146314868734738.1073741856.486468614719370&type=3
สูตรนี้ได้จากพี่ โจน จันได
เมื่อก่อนคิดว่าการทำขนมปังกินเองมันยากมากต้องใช้เตาอบ แต่มีโอกาสได้เจอพี่โจน สอนทำขนมปัง แบบง่ายๆ วัตถุดิบไม่เยอะ ใช้แค่กระทะก็ทำได้แล้ว
วัตถุดิบ :
- แป้งสาลี 1 ถ้วย
- ยีสต์ 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ (ตามชอบ) ละลายในน้ำอุ่น
- น้ำเปล่า
วิธีทำ :
1.ผสมวัตถุดิบทั้ง 3 อย่างเข้าด้วยกันแล้ว ค่อยๆใส่น้ำ นวดไม่ให้ติดมือ
2.ปิดฝาแล้วปล่อยให้ฟู 1/2 ชม.
3.แบ่งเป็นก้อน นวดขนมปังอีกครั้ง แล้วขึ้นรูปขนมปังตามที่ต้องการ จะเป็นก้อนกลม หรือสี่เหลี่ยมก็ได้ แบ่งได้หลายก้อน ปิดฝาแล้วพักไว้อีก 15 นาทีให้ฟูอีกรอบ
(ขั้นตอนนี้จะใส่ธัญพืชที่ชอบก็ได้ เช่นงาขาว งาดำ ลูกเกด พี่โจนใส่ข้าวกล้อง แต่เราลองใส่มัลเบอรี่ดู)
4.อบในกระทะ 10-15 นาที โดยก่อนวางจานในกระทะ ใช้ตะแกรงหรือก้อนหินวางเป็นฐานก่อน อย่าให้จานติดกระทะ และทาน้ำมันบางๆลงบนจานเพื่อไม่ให้ขนมปังติด
(ยิ่งปั้นขนมปังก้อนหนา ยิ่งใช้เวลาอบนาน และหากใช้จานสังกะสีหรือสแตนเลส จะทำให้สุกง่ายกว่า)
5.ฟูได้ที่พร้อมกิน หั่นเป็นชิ้นแล้วนำไปจิ้มกินกับน้ำจิ้มสูตรเด็ดได้เลย
แถมสูตรน้ำจิ้ม
1.น้ำมันมะกอก
2.เกลือ
3.กระเทียม
ผสมให้เข้ากัน กินดีนักแล พี่โจนบอกว่ากินแล้วระวังจะติดใจ หรือกินกับแยมมัลเบอรี่ก็อร่อย :)
พี่โจนบอกว่า "ชีวิตต้องง่าย ถ้ายากแสดงว่าผิด"
^___^
ปล.
***กระทะเปล่านะครับ ไม่ต้องใส่น้ำ ถ้าใส่น้ำจะเป็นการนึ่ง
***บางครั้งไฟแรงกระทะอาจไหม้ได้ แนะนำให้ใช้กระทะเก่านะครับ และใช้ไฟอ่อน ถึงไฟกลาง
***ใช้น้ำมันพืช น้ำมันมะกอก หรือเนยทาภาชนะ ก่อนอบก็ดีนะครับ กันติด
เมื่อก่อนคิดว่าการทำขนมปังกินเองมันยากมากต้องใช้เตาอบ แต่มีโอกาสได้เจอพี่โจน สอนทำขนมปัง แบบง่ายๆ วัตถุดิบไม่เยอะ ใช้แค่กระทะก็ทำได้แล้ว
วัตถุดิบ :
- แป้งสาลี 1 ถ้วย
- ยีสต์ 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ (ตามชอบ) ละลายในน้ำอุ่น
- น้ำเปล่า
วิธีทำ :
1.ผสมวัตถุดิบทั้ง 3 อย่างเข้าด้วยกันแล้ว ค่อยๆใส่น้ำ นวดไม่ให้ติดมือ
2.ปิดฝาแล้วปล่อยให้ฟู 1/2 ชม.
3.แบ่งเป็นก้อน นวดขนมปังอีกครั้ง แล้วขึ้นรูปขนมปังตามที่ต้องการ จะเป็นก้อนกลม หรือสี่เหลี่ยมก็ได้ แบ่งได้หลายก้อน ปิดฝาแล้วพักไว้อีก 15 นาทีให้ฟูอีกรอบ
(ขั้นตอนนี้จะใส่ธัญพืชที่ชอบก็ได้ เช่นงาขาว งาดำ ลูกเกด พี่โจนใส่ข้าวกล้อง แต่เราลองใส่มัลเบอรี่ดู)
4.อบในกระทะ 10-15 นาที โดยก่อนวางจานในกระทะ ใช้ตะแกรงหรือก้อนหินวางเป็นฐานก่อน อย่าให้จานติดกระทะ และทาน้ำมันบางๆลงบนจานเพื่อไม่ให้ขนมปังติด
(ยิ่งปั้นขนมปังก้อนหนา ยิ่งใช้เวลาอบนาน และหากใช้จานสังกะสีหรือสแตนเลส จะทำให้สุกง่ายกว่า)
5.ฟูได้ที่พร้อมกิน หั่นเป็นชิ้นแล้วนำไปจิ้มกินกับน้ำจิ้มสูตรเด็ดได้เลย
แถมสูตรน้ำจิ้ม
1.น้ำมันมะกอก
2.เกลือ
3.กระเทียม
ผสมให้เข้ากัน กินดีนักแล พี่โจนบอกว่ากินแล้วระวังจะติดใจ หรือกินกับแยมมัลเบอรี่ก็อร่อย :)
พี่โจนบอกว่า "ชีวิตต้องง่าย ถ้ายากแสดงว่าผิด"
^___^
ปล.
***กระทะเปล่านะครับ ไม่ต้องใส่น้ำ ถ้าใส่น้ำจะเป็นการนึ่ง
***บางครั้งไฟแรงกระทะอาจไหม้ได้ แนะนำให้ใช้กระทะเก่านะครับ และใช้ไฟอ่อน ถึงไฟกลาง
***ใช้น้ำมันพืช น้ำมันมะกอก หรือเนยทาภาชนะ ก่อนอบก็ดีนะครับ กันติด
ข้าวตังธัญพืช
https://youtu.be/MNZNYwBdYwQ
https://youtu.be/JmKm8doR60M ทอดข้าวตังไฟร้อนจัด
น้ำจิ้ม:รากผักชี พริกไทย กระเทียมโขลก/ผัดหอมใส่น้ำตาลมะพร้าว น้ำเคียวให้ละลาย/ใส่น้ำพริกเผา/เดือดก็เอามาจิ้มข้าวตัง
************************************************************
ข้าวต้มน้ำวุ้น
วิธีทำข้าวต้มน้ำวุ้น
1. ซาวข้าวเหนียวให้สะอาด ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. โขลกใบเตยพอหยาบ ๆ ใส่น้ำลอยดอกมะลิลงไปแล้วคั้นน้ำจนกลิ่นหอม กรองเอาแต่น้ำ จากนั้นเทลงในข้าวเหนียว แช่ทิ้งไว้ข้ามคืน
3. จับใบตองเป็นรูปกรวยสามเหลี่ยม ตักข้าวเหนียวใส่ พับทบไปมาห่อให้แน่น ใช้ไม้กลัดเสียบทะลุจากหน้าไปหลัง
4. นำขนมไปต้มประมาณ 1 ชั่วโมง ตักขึ้นพักไว้
5. เวลาเสิร์ฟให้แกะใบตองออก ใส่ลงในถ้วย ตามด้วยน้ำเชื่อม น้ำแข็ง และขนุน
https://cooking.kapook.com/view166247.html************************************************************
ข้าวหลามหม้อหุงข้าว
https://youtu.be/N3VUIQbdPTc
************************************************************
https://youtu.be/N3VUIQbdPTc
************************************************************
ซาละเปาไส้มันม่วง
https://youtu.be/0KFhzD0rjdA
ไดฟูกุ https://youtu.be/W9aPt99Gnhs
1.คั่วแป้งมัน3-5นาที แป้งสุก
2.แป้งข้าวเหนียวผสมน้ำใบเตยหรือน้ำเปล่า+น้ำตาล คนให้เข้ากัน แล้วจึงเปิดไฟ
กวนแป้งจนแป้งไม่ติดกะทะ พักแป้งไว้พออุ่น ตักแป้งลงในแป้งมัน
3.ตัดแป้งแบ่งเป็นก้อน ปั้นโดยใส่ไส้ถั่วเหลืองซีกกวน โรยแป้งมันกันแป้งติดมือ
ไดฟูกุไส้เผือกกวน ทำเองจึงรู้ว่าขนมอร่อยใส่น้ำตาลหน่วยวัดเป็นถ้วย จึงหวานถึงจะขายได้ อันตรายจริงๆ แต่ทำเองใส่น้ำตาลเป็นช้อนโต๊ะพอปะแล่มก็พอ
พฤ.6ก.ย61
https://youtu.be/0KFhzD0rjdA
ไดฟูกุ https://youtu.be/W9aPt99Gnhs
1.คั่วแป้งมัน3-5นาที แป้งสุก
2.แป้งข้าวเหนียวผสมน้ำใบเตยหรือน้ำเปล่า+น้ำตาล คนให้เข้ากัน แล้วจึงเปิดไฟ
กวนแป้งจนแป้งไม่ติดกะทะ พักแป้งไว้พออุ่น ตักแป้งลงในแป้งมัน
3.ตัดแป้งแบ่งเป็นก้อน ปั้นโดยใส่ไส้ถั่วเหลืองซีกกวน โรยแป้งมันกันแป้งติดมือ
ไดฟูกุไส้เผือกกวน ทำเองจึงรู้ว่าขนมอร่อยใส่น้ำตาลหน่วยวัดเป็นถ้วย จึงหวานถึงจะขายได้ อันตรายจริงๆ แต่ทำเองใส่น้ำตาลเป็นช้อนโต๊ะพอปะแล่มก็พอ
พฤ.6ก.ย61
*****************************************************************
คั่วถั่วทอง http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=tastypastry&month=08-2012&date=11&group=6&gblog=44
เคยทำถั่วทอง ประเภทเอาถั่วเขียวซีกมาคั่วเลย ผลออกมาคือแข็งมาก ๆ อิอิ เราเลยลองค้นหาเคล็ดลับ ที่ห้องก้นครัว (คลิ้กดูกะทู้) พบวิธีที่น่าสนใจ 2 แบบค่ะ ของคุณพิม - Enya บอกว่า “แช่ถั่วซีกด้วยน้ำร้อน ประมาณ 3 ชม. จากนั้นสรงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ เกลี่ยในกระด้งให้หมาด ๆ หน่อย จากนั้นตั้งกระทะ ใส่น้ำมันปริมาณมากหน่อย ตั้งไฟให้ร้อน พอน้ำมันร้อนก็ใส่ถั่วลงไปทอด ออกมาฟู ๆ หน่อย กรอบดี”
ของคุณ Overeat ก็น่าสนใจค่ะ บอกว่า “นำถั่วซีกมาต้มซัก 1 ชั่วโมง ช้อนขึ้นมาให้สะเด็ดน้ำ แล้วคั่วไปเรื่อย ๆ ด้วยไฟอ่อน ๆ จนเหลืองกรอบ อร่อย ไม่มีน้ำมันดี เก็บได้นาน”
เราเอา 2 วิธีของทั้ง 2 ท่าน มารวม ๆ กันโดยบังเอิญ เพราะอ่านมาคร่าว ๆ อิอิ ตอนทำไม่ได้กลับไปอ่านอีก ... คือ
1. นำถั่วซีก แช่น้ำต้มร้อน ๆ ไว้ค้างคืน เสร็จแล้วนำใส่กระชอน ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ ซัก 30 นาที แล้วซับด้วยกระดาษซับมันอีกที
2. นำถั่วซีกมาคลุกด้วยน้ำมันเล็กน้อย พอให้มีน้ำมันเคลือบ เสร็จแล้วก็นำไปคั่วด้วยไฟกลาง ๆ ไปหาอ่อน จนถั่วเริ่มเปลี่ยนสีน้ำตาลอ่อน ๆ ก็ปิดไฟ
ผลออกมากรอบดีค่ะ เนื้อถั่วไม่ถึงกับฟูมาก แต่ก็ไม่แข็ง ... (วันต่อมาเราทดลองทอดในน้ำมันเยอะ ๆ ดู ปรากฏว่าชอบแบบคลุกน้ำมันนิดหน่อย แล้วคั่วมากกว่าค่ะ)
เฉาก๋วย
https://youtu.be/GTlfY_QIIrE
ถั่วกวนใส่ไส้ขนมเปี๊ยะ
https://youtu.be/kZhnHeE0j74
วิธีทำไม่บอกว่านึ่งถั่วไหม https://youtu.be/S71XpyTYidE
ใส่มะพร้าวขูดไม่อร่อย
https://m.youtube.com/watch?v=ueAjrfJYV1E&feature=youtu.beถั่วแดงกวน
https://youtu.be/wWbMur68AwI
ถั่วคลุกมะพร้าวน้ำหอม
ถั่วดำต้มให้สุกภายใน15นามี
ถั่วเหลืองซีกกวนhttps://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board7&topic=372&action=view
ถั่วดำต้มกะทิ
ทับทิมกรอบhttps://youtu.be/ZMytMvM4XTY
น้ำปูนใส
1.ปูนแดง1ช.ตใส่ขวด
2.เทน้ำ4ถ้วย คนให้ปูนละลาย ปิดฝาทิ้งไว้ ปูนตกตะกอนเป็นน้ำใสๆ
3.ช้อนฝ้าด้านบนทิ้ง ใช้ได้เลย
https://youtu.be/m_ErXQCkNK8
สาคูข้าวโพดไข่หวาน
https://youtu.be/CrWMJB9Lbf4
https://youtu.be/FmcPCCNRYlU
บัวลอยแก้วฟักทอง ใช้แป้งมันทำเหมือนทับทิมกรอบ
https://youtu.be/yR214EjS8jI
บัวลอยฟักทอง
http://www.pageqq.com/en/content/view/page/str9/0-567514.html
บัวลอยสามสี http://youtu.be/bansodbsU0M
22 มี.ค.59 ผลผลิตจากการทำตาม สีเหลืองจากฟักทองขยำกับน้ำกะทิ สีเขียวจากน้ำอ่อมแซบที่คั้นใส่ตู้เย็นไว้เมื่อวาน สีม่วงจากดอกอัญชันขยำกับแป้งทั้งก้าน ควรเด็ดก้านเขียวทิ้งจะขยำง่ายขึ้น ราดด้วยน้ำกะทิชาวเกาะเอามาอุ่นให้ร้อนไม่ต้องเดือด ใส่เกลือนิดเดียว
บวชมันแบบป้าหมอนจ.24ต.ค59
1.หั่นมันสีส้มและม่วงพอดีคำ ใสลงในหม้อต้ม
2.ใส่น้ำพอท่วมมัน เปิดแก๊ส รอเดือด คราวหน้าควรใส่ใบเตยด้วย
3.ใส่น้ำตาลโตนด 1 แว่นจานบิน เกลือนิดหน่อยพอปะแล่ม
4. สีม่วงจะสุกก่อน คนระวังเละ และน้ำตาลอาจไหม้ ให้ใช้ไฟกลาง น้ำตาลละลาย มันสุก
5.ใส่กะทิชาวเกาะกล่องเล็ก รอเดือด ปิดฝา
เผือกกวนโดยริน https://youtu.be/OFv1LnCd_4E
ปอเปี๊ยะไส้ผักทอด
ผัดกระเทียมสับจนหอม+ต้นหอมซอย+กะหล่ำปลี+แครอต
+ถั่วงอก+ซีอิ้วขาว ทิ้งให้เย็น+แผ่นปอเปี๊ยะสดแช่แข็ง+แป้งเปียก
https://youtu.be/ySII3D6PbSk
โรตี แม่ใหย๋น้อย https://youtu.be/9zIZ81-Ty3U
สังขยาฟักทองแบบถาด
https://youtu.be/H-gS7ssYlNc
สาคูไส้หมู
https://youtu.be/6xo3_HQUz0g
สาคู
สาคูเปียกโดยแหม่ม https://youtu.be/duf-w6hp2aE
สาคูเปียกน้ำกะทิ
https://youtu.be/IJb9_zrgZIU
https://youtu.be/IJb9_zrgZIU
สังขยา https://youtu.be/bI6IflRtKzA
https://youtu.be/VxAiu46hIx8
ไอติมกะทิสดใช้แค่เครื่องปั่น
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508/2012/08/01/entry-1
ไอติมกะทิสดใช้เครื่องปั่น ไม่ใส่วิปครีม
https://youtu.be/n4pA8pfVwPs
ไอติมกะทิใส่แป้งข้าวโพด(ดูของมาดามตวงใส่แป้งมัน) แช่ช่องแช่แข็ง
https://youtu.be/ss8j4S8pUr4
ไอติมเผือกใส่แป้งมัน มาดามตวง ใช้เครื่องทำไอติม
https://youtu.be/r2vVvtSJnWI
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น