หมอปุ้ม
ถั่วแดงเมล็ดเล็ก
หมอแอมป์ กินถั่วเพื่อสุขภาพ
หมอสันต์ ใจยอดศิลป์
ถั่วดำ
ลูกเดือย
**********************
หมอปุ้ม
1.งดเนื้อสัตว์ เพราะมีสารเร่ง
2.กินถั่ว ต้มแบบแช่น้ำ1คืน ท้องไม่อืด บี้เม็ดถั่วจนนิ่ม
3.กินมัน เผือก งดแป้งจากโรงงาน เช่น ก๋วยเตี๋ยว
หมอปุ้ม.คนที่อายุยืน เขากินกันแบบนี้เหรอ
กินถั่ว(bean)ถั่วเขียว แดง ดำ ลูกไก่ ขาว
แช่น้ำ1คืนให้สารที่เป็นเหตุให้ท้องอืดละลาย
ต้มให้นิ่ม ทิ้งให้เย็น ใส่ถุงแล้วแช่แข็ง ก่อนกินเอามาอุ่น โรยงา
เมล็ดทานตะวัน
https://youtu.be/pozJVN-OpTI
ถั่วแดงเมล็ดเล็ก มีฤทธิ์กลาง ทานแล้วมีสรรพคุณช่วยระบายความร้อนจากร่างกาย และ ทำให้ร่างกายแห้ง มีผลโดยตรงกับลำไส้เล็ก หัวใจ ไต และ กระเพาะปัสสาวะ ถ้าคนที่ร่างกายขาดน้ำ หรือ ร่างกายแห้งง่ายทานในปริมาณมากจะทำให้ป่วยได้ น้ำมะพร้าว ฤทธิ์เย็น เพิ่มธาตุน้ำหรือความชุ่มชื้น
https://www.yuzuhealthy.com
หมอแอมป์ กินถั่วเพื่อสุขภาพ
https://youtu.be/4WsusABRVXU
(4:40) คนกินถั่วมากท้องจะไม่ผูก
(4:47) คนที่ท้องผูกเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่มากขึ้น
(4:52) คนที่กินเนื้อสัตว์มีความสัมพันธ์กับการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่มากขึ้น อันนี้แน่นอน ข้อมูลทางการแพทย์เรารู้อยู่แล้ว
(5:01) ใครกลัวมะเร็งลำไส้ใหญ่ ก็กินพืชเยอะๆ
(5:04) ไปห้องสุขาถ่ายหนักวันหนึ่งให้ได้2ครั้ง...ถ้าวันละครั้งยังลุ้นแสดงว่าสัตว์เลี้ยงของเราแบคทีเรียลำไส้ไม่มีอาหาร ปริมาณแบคทีเรียน้อย มวลอุจจาระน้อย ต้องกินกากให้มากขึ้นอีก
(5:27) อย่าไปซื้อกากเค้าใส่กระป๋อง(=อาหารกระป๋อง) บ้านเราเป็นแหล่งอาหารธรรมชาติ เราไปซื้อกากเค้าใส่กระป๋องกิน มันก็น่าเกลียดไหมล่ะ
หมอสันต์:มีงานวิจัยที่อังกฤษ เอาอุจจาระมาวิเคราะห์ พบว่า50%เป็นแบคทีเรีย หมายถึงว่าครึ่งหนึ่งของมวลอุจจาระไม่ใช่กาก เพราะฉะนั้นถ้าเราเลี้ยงแบคทีเรียไว้ในลำไส้ใหญ่ เราก็จะมีมวลอุจจาระเยอะ เพราะครึ่งหนึ่งเป็นตัวแบคทีเรียเอง เราจะเลี้ยงมันได้ ก็ต้องมีอาหารไว้ให้มัน อาหารที่เราจะเหลือไปถึงลำไส้ใหญ่ ก็คืออาหารที่เราย่อยไม่ได้ถูกไหม ถ้าเป็นเนื้อสัตว์ ย่อยได้หมด มันจะเหลือไม่ค่อยถึงลำไส้ใหญ่แบคทีเรีย ที่กินเนื้อสัตว์ก็เป็นคนละแบบกับแบคทีเรียกินพืช อาหารพืชโดยเฉพาะถั่ว ตอนนี้เขาเอาถั่วเป็นอาหารลดน้ำหนัก ทั้งที่ถั่วมีไขมันสูง แต่ถั่วมีสารที่คนใช้ไม่ได้ ก็ต้องปล่อยไปถึงลำไส้ใหญ่ แต่ว่าแบคทีเรียใช้ได้
ถาม:คนอินเดียเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ต่ำมากเพราะอะไร
ตอบ:1.กินขมิ้นชัน อาหารอินเดียน่าจะเกือบทุกมื้อมีขมิ้นชันเยอะมาก เป็นธรรมชาติอาหาร ปรุงในทุกอย่าง ทุกมื้อน่าจะมีขมิ้นชันปรุงอะไร วิจัยในขมิ้นชันมีเยอะมาก แล้วพูดถึงโรคมะเร็งมีออกมาเยอะ ปวดหลัง ปวดแขน ขมิ้นชันน่าจะมีผลดีต่อร่างกายตัวหนึ่ง
2.กินถั่ว โปรตีนส่วนใหญ่ของคนอินเดีย น่าจะได้จากพืชเป็นถั่ว ส่วนใหญ่กินถั่ววันละหลายมื้อ แบบถั่วแดง ถั่วขาว อะไรเยอะแยะ
3.มีพืชผักอะไรปรุงอาหารเหมือนไทยที่ใช้กระเทียม ขิงหลายอย่างเยอะมาก คือเครื่องปรุงเยอะจริงๆ(=สมุนไพร)
แต่ปัญหาอาหารอินเดียเยอะมาก น้ำมัน น้ำหนักไม่ลดลง แล้วอ้วนขึ้น แล้วโรคตามมา อย่างอื่นดีหมด
ถาม:แล้วกินเนื้อสัตว์
ตอบ:กินเนื้อสัตว์น้อย 70%ของคนอินเดียเป็นมังสวิรัติอยู่แล้ว ตอนนี้อาจจะค่อยๆเพิ่ม แปลว่าอะไร วันละ1มื้อกินไก่ เนื้อแกะ 2อย่างส่วนใหญ่ ผมไม่ใช่มังสวิรัติ ผมกินเนื้อสัตว์ แต่กินกี่ครั้งล่ะ วันละครั้งเดียว คนที่ไม่ใช่มังสวิรัติกินเนื้อสัตว์วันละมื้อ บางคนอาทิตย์ละครั้งกินเนื้อสัตว์ คนอินเดียกินไข่ไม่เยอะอาทิตย์ละ2-3ครั้ง
ตอนนี้คนอินเดียค่อยๆเปลี่ยนเพิ่มขึ้นจากกินเนื้อสัตว์มากินพืชเพิ่มขึ้น
หมอสันต์ ใจยอดศิลป์https://youtu.be/SsObKD2FHc0
แช่ลูกเดือย1คืน
ต้มลูกเดือยในหม้อหุงข้าว ใส่เกลือนิดๆ พอนิ่ม เอาใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำแห้ง
ตากในถาด เกลี่ยบ่อยๆให้พลิกไปมา 2 วัน
ทอดด้วยน้ำมันเจียวหอมในกะทะเทฟลอน แข็งลดลงนิดจะดี
13เม.ย61เททิ้งหลังตัดความเสียดาย นึกโทษว่าฟันร้าว ทรมานแน่ ครั้งนี้ลูกเดือยที่ต้มพอเดือด ปิดไฟเลย ควรให้บานและนิ่มน่าจะดี เพราะต้องตาก2วัน ความแข็งเพิ่ม หรือว่าต้มสุกแล้ว เอามาทอดเลย น่าลอง
ลูกเดือย
https://www.facebook.com/morkeawfansclub/photos/a.519660634712473.122849.451999981478539/519749748036895/?type=3&theater
////////////////////////////////
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น