ข้าวโอ๊ต
1.หมูสับปรุงรสแล้ว คลุกกับข้าวโอ๊ด แล้วนำไปทอด
คล้ายๆกับหมูชุปแป้งขนมปังทอด ใส่น้ำมันนิดเดียวเพราะข้าวโอ๊ดดูดน้ำมันเร็วมากใช้ไฟอ่อนๆกลับไปกลับมาพอเหลือง ไม่อมน้ำมันด้วย
2.แช่กับนม ใส่ไข่ 1 ฟอง เบคกิ้งโซดานิดหน่ิอย ทิ้งไว้ให้เหนียว
ทอดด้วยน้ำมันมะพร้าว กินกับน้ำผึ้ง
3.สับผลไม้แห้ง แล้วเติมน้ำผึ้ง ผสมข้าวโอ๊ต คลุกให้เข้ากัน( เราใช้ครกตำ เพราะใช้เครื่องบดแล้วเครื่องพังเพราะว่าเครื่องบดมันเล็กไป) ปั้นเป็นก้อนๆ หรือเป็นแท่งๆ หรืออัดใส่ถาด แล้วตัดเป็นชิ้นๆ แยกห่อพลาสติก wrap เก็บไว้กินได้ เป็น มูสลี่บาร์
4.ใส่ข้าวโอ๊ตในขวดโหล เทนม เทโยเกิร์ต หั่นผลไม้ลงไป ใส่เม็ดแมงลักด้วยนิดนึง หรือจะ chia seeds ปิดฝา เขย่าๆๆๆ แช่ตู้เย็น 6ชม.
ได้แล้วพุดดิ้งข่าวโอ๊ต
แป้งโม่น้ำ
ในการผลิตแป้งข้าวเจ้า (Rice flour) นั้นจะมีกรรมวิธีการผลิตอยู่ 3 แบบก็คือ การโม่น้ำ การโม่แห้ง และสุดท้ายการโม่แบบผสม
วิธีการผลิต แป้งข้าวเจ้า (Rice flour) จะมีวิธีการโม่น้ำนั้นมีกรรมวิธีดังนี้
นำข้าวทีนั้นจะเป็นวัตถุดิบไปเพื่อที่จะทำความสะอาดเพื่อเป็นการแยกสิ่งสกปรกออกแล้วนำเข้าเครื่องล้างข้าวอีกครั้ง หลังจากนั้นให้นำข้างไปแช่ไว้ในถังแช่ข้าว เมื่อข้างเริ่มอิ่มน้ำเต็มที่จึงนำข้าวมาโม่ที่เครื่องโม่ข้าว การโม่แป้งข้าววิธีนี้นั้นจะเป็นวิธีที่นิยมกันอย่างมากในปัจจุบัน เพราะแป้วข้าวที่ได้จากกรรมวิธีนี้นั้นจะเป็นแป้งข้าวที่มีความละเอียดสูง และมีสิ่งเจือปนอยู่ในแป้งข้าวน้อย แป้งข้าวที่ได้นั้นยังมีความละเอียดที่ค่อนข้างสูง
การผลิตแป้งข้าวเจ้า (Rice flour) ด้วยวิธีการโม่แห้งนั้นจะมีกรรมวิธีดังนี้
นำข้าวสารที่ต้องการที่จะนำไปใช้เป็นวัตถุดิบไปเพื่อทำความสะอาดเสียก่อน ก่อนที่จะเป็นการนำเอาสิ่งสกปรก ฝุ่นละอองต่างๆออกไปเพื่อทำให้ข้าวที่ต้องการจะใช้มีความสะอาดยิ่งขึ้น แล้วจึงนำข้าวที่ทำความสะอาดแล้วไปบดให้มีความละเอียด แต่แป้งที่ได้จากกรรมวิธีแบบนี้นั้น จะเป็นแป้งข้าวเจ้า(Rice flour) ที่จะมีคุณภาพต่ำที่สุด เพราะว่าเม็ดแป้งที่ได้นั้นจะค่อนข้างมีความหยาบและจะมีสิ่งเจือป่นอยู่ในแป้งข้าวที่ได้สูง และการเก็บรักษานั้นจะมีระยะเวลาที่สั้น สามารถที่จะเกิดกลิ่นหืนได้ง่าย
การผลิตแป้งข้าวเจ้า (Rice flour) ด้วยวิธีการผสมมีกรรมวิธีดังนี้
นำข้าวที่ต้องการสำหรับใช้เป็นวัตถุดิบไปทำความสะอาดเพื่อแยกสิ่งสกปรกออก และนำไปเข้าเครื่องล้างข้าว แล้วนำข้าวไปแช่ในถังแช่ข้าว เมื่อข้าวได้ที่แล้วจึงนำข้าวไปเพื่ออบให้แห้ง เมื่อข้าวแห้งแล้วจึงค่อยนำข้าวไปโม่ การโม่ข้าวด้วยวิธีนี้นั้นแป้งที่ได้จะมีคุณภาพที่สูง และแป้งที่ได้ยังสุกแล้วอีกด้วย แป้งชนิดนี้จึงค่อนข้างนิยมนำไปทำขนมไทยต่างๆ
http://knowledgeofhealthy.blogspot.com/2013/03/rice-flour.htmlhttps://www.wongnai.com/food-tips/types-of-flour
แป้งสาลีเอนกประสงค์:ทำแพนเค้ก คุ้กกี้ พาย โดนัท กะหรี่พัฟ
รวมทั้งใช้แป้งนี้1ถ้วย+แป้งข้าวเจ้า1/4ถ้วย+น้ำเย็นจัด+เกลือ+พริกไทยเพื่อชุบอาหารต่างๆ ก่อนนำไปทอด
https://goodlifeupdate.com/healthy-food/clips/59793.html
ไดฟูกุไส้ถั่วเขียวเลาะเปลือก
https://youtu.be/W9aPt99Gnhs
ฟักทองปอกเปลือกหั่นเป็นแท่ง
ชามผสม:ตอกไข่ใส่ชามผสม มัดใบเตยเพื่อขยำไข่6ฟอง
แป้งสาลีอเนกประสงค์1ช้อนแกง เกลือ1/2ชช.กะทิ1กล่องเล็ก
น้ำตาลมะพร้าว3/4 ขยำให้เป็นเนื้อเดียวกัน
กรองด้วยตะแกรง
ใส่ฟักทองลงไป
นึ่ง1/2ชม.ขนมสุก
https://youtu.be/i9Or6AiVlZ0
ทำแล้วลืมใส่กะทิ แก้ไขโดยราดกะทิอัมพวาบนขนม ก่อนปิดไฟ อร่อย
https://youtu.be/VxAiu46hIx8
แป้งสาลี1/4ถ้วย แป้งข้าเหนียว3/4ถ้วย ฟักทองบดละเอียด น้ำตาล3ช้อนแกง
https://youtu.be/L5oSRTv7hwI
https://youtu.be/b6Q4JWVrSfE
https://youtu.be/WxVRdyLVie8
แป้งสาลี (Wheat Flour) .. ที่มีขายตามท้องตลาดในเมืองไทยและที่ใช้ทำขนมทำอาหารกันตามบ้านโดยทั่วไป .... จะแบ่งออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ ๆ (แบบไม่ล้วงลึก) .... ก็คือ
1. แป้งสาลีสำหรับทำเค้ก หรือ เรียกสั้น ๆ ว่า แป้งเค้ก
2. แป้งสาลีอเนกประสงค์
3. แป้งสาลีสำหรับทำขนมปัง
2. แป้งสาลีอเนกประสงค์
3. แป้งสาลีสำหรับทำขนมปัง
แป้งสาลีสำหรับทำเค้ก (Cake Flour)
หรือคนทั่วไป มักจะเรียกสั้น ๆ กันว่า "แป้งเค้ก"
แป้งเค้กเป็นแป้งสาลีที่มีโปรตีนต่ำ ราว 7-9% (ต่ำที่สุดในบรรดาแป้งสาลีทั้งหมด) ทำมาจากข้าวสาลีชนิดเบา ... เนื้อแป้งจะมีเนื้อที่เนียน ละเอียด เบา นุ่มมือ และมีสีขาว ... เมื่อเวลาเราเอานิ้วมือเรากดลงไปบนเนื้อแป้ง จะปรากฎเห็นเป็นรอยนิ้วมือเด่นชัด .. และการจะทำให้แป้งชนิดนี้ขึ้นฟู จะต้องใช้ผงฟูหรือเบคกิ้งโซดา เป็นตัวทำให้ขึ้นฟูเท่านั้น
แป้งชนิดนี้ จึงเหมาะที่จะใช้ทำพวกขนมเค้ก และขนมที่มีเนื้อละเอียด ฟู เบา เช่น ถ้วยฟู ปุยฝ้าย ซาละเปา
ยี่ห้อที่มีจำหน่ายในท้องตลาดในเมืองไทยเรา ก็เช่น ตราพัดโบก กิเลนแดง กิเลนเขียว ตราบัวแดง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ (All purpose Flour)
เป็นแป้งสาลีที่ทำมาจากข้าวสาลีชนิดหนัก-เบาผสมกัน ทำให้มีโปรตีนปานกลาง ราวๆ 10-11% จึงเป็นแป้งที่เอาไปทำขนมหรืออาหารได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นพวกเบเกอรี่อย่าง คุ๊กกี้ พาย พัฟท์ หรือขนมไทย ๆ อย่าง สังขยาจิ้มขนมปัง ขนมสาลี่ ขนมกลีบลำดวน หรือแม้แต่เอามาประกอบการทำอาหารคาว เช่น ชุบอาหารทอด
แป้งชนิดนี้ .... สามารถทำให้ขึ้นฟู ได้ด้วยผงฟู เบคกิ้งโซดา และยีสต์
ในบรรดาแป้งสาลี 3 ชนิด แป้งสาลีอเนกประสงค์จะมีราคาถูกที่สุด และหาซื้อง่ายกว่าแป้งสาลีชนิดอื่น
ยี่ห้อที่มีจำหน่ายในท้องตลาดบ้านเรา ก็เชน่ ตรากบ ตราว่าว ตราหัวกวาง
แป้งสาลีสำหรับทำขนมปัง (Bread Flour)
หรือเรียกสั้น ๆ ว่า "แป้งขนมปัง"
แป้งสาลีชนิดนี้ ... เป็นแป้งสาลีชนิดหนัก เพราะว่าทำมาจากข้าวสาลีพันธุ์หนัก มีโปรตีนสูงประมาณ 12-14% ลักษณะของเนื้อแป้งจะหยาบ มีสีครีม (ไม่ใช่สีขาว) เมื่อเราเอานิ้วเรากดลงไป จะไม่ปรากฎรอยนิ้วมือของเราบนแป้ง
แป้งชนิดนี้ เมื่อเวลาเราต้องการทำให้ขึ้นฟู เราจะต้องใช้ยีสต์ หรือแป้งเชื้อ (ไม่สามารถใช้ผงฟู หรือ เบคกิ้งโซดาได้) ... ดังนั้นแป้งชนิดนี้จึงเหมาะที่จะใช้ทำพวกขนมปังหรือขนมที่มีลักษณะคล้ายขนมปัง เช่น โดนัทยีสต์ พิซซ่า โรตี หรือพวกเส้นบะหมี่ เส้นอุด้ง
ยี่ห้อที่มีจำหน่ายในท้องตลาดก็เช่น ตราห่าน ตรานกอินทรี ตรากำแพงเมืองจีน ... ค่ะ
แป้งเค้ก. คือแป้งสาลีชนิดเนื้อเบา
แป้งสาลีเอนกประสงค์คือเนื้อหนาแน่นปานกลาง
แป้งขนมปัง. คือแป้งสาลีชนิดเนื้อหนัก
https:0//m.facebook.com/groups/850971171651332?view=permalink&id=1812424178839355
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น