วันศุกร์ที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2561

แป้ง แป้งทอด ข้าวโอ๊ต









ข้าวโอ๊ต

1.หมูสับปรุงรสแล้ว คลุกกับข้าวโอ๊ด แล้วนำไปทอด
คล้ายๆกับหมูชุปแป้งขนมปังทอด ใส่น้ำมันนิดเดียวเพราะข้าวโอ๊ดดูดน้ำมันเร็วมากใช้ไฟอ่อนๆกลับไปกลับมาพอเหลือง ไม่อมน้ำมันด้วย


2.แช่กับนม ใส่ไข่ 1 ฟอง เบคกิ้งโซดานิดหน่ิอย ทิ้งไว้ให้เหนียว
ทอดด้วยน้ำมันมะพร้าว กินกับน้ำผึ้ง 


3.สับผลไม้แห้ง แล้วเติมน้ำผึ้ง ผสมข้าวโอ๊ต คลุกให้เข้ากัน( เราใช้ครกตำ เพราะใช้เครื่องบดแล้วเครื่องพังเพราะว่าเครื่องบดมันเล็กไป) ปั้นเป็นก้อนๆ หรือเป็นแท่งๆ หรืออัดใส่ถาด แล้วตัดเป็นชิ้นๆ แยกห่อพลาสติก wrap เก็บไว้กินได้ เป็น มูสลี่บาร์

4.ใส่ข้าวโอ๊ตในขวดโหล เทนม เทโยเกิร์ต หั่นผลไม้ลงไป ใส่เม็ดแมงลักด้วยนิดนึง หรือจะ chia seeds ปิดฝา เขย่าๆๆๆ แช่ตู้เย็น 6ชม.
ได้แล้วพุดดิ้งข่าวโอ๊ต


แป้งโม่น้ำ
ในการผลิตแป้งข้าวเจ้า (Rice flour) นั้นจะมีกรรมวิธีการผลิตอยู่  3  แบบก็คือ  การโม่น้ำ การโม่แห้ง    และสุดท้ายการโม่แบบผสม 

 วิธีการผลิต  แป้งข้าวเจ้า (Rice flour) จะมีวิธีการโม่น้ำนั้นมีกรรมวิธีดังนี้

               นำข้าวทีนั้นจะเป็นวัตถุดิบไปเพื่อที่จะทำความสะอาดเพื่อเป็นการแยกสิ่งสกปรกออกแล้วนำเข้าเครื่องล้างข้าวอีกครั้ง หลังจากนั้นให้นำข้างไปแช่ไว้ในถังแช่ข้าว  เมื่อข้างเริ่มอิ่มน้ำเต็มที่จึงนำข้าวมาโม่ที่เครื่องโม่ข้าว  การโม่แป้งข้าววิธีนี้นั้นจะเป็นวิธีที่นิยมกันอย่างมากในปัจจุบัน  เพราะแป้วข้าวที่ได้จากกรรมวิธีนี้นั้นจะเป็นแป้งข้าวที่มีความละเอียดสูง  และมีสิ่งเจือปนอยู่ในแป้งข้าวน้อย   แป้งข้าวที่ได้นั้นยังมีความละเอียดที่ค่อนข้างสูง

               การผลิตแป้งข้าวเจ้า (Rice flour) ด้วยวิธีการโม่แห้งนั้นจะมีกรรมวิธีดังนี้

               นำข้าวสารที่ต้องการที่จะนำไปใช้เป็นวัตถุดิบไปเพื่อทำความสะอาดเสียก่อน  ก่อนที่จะเป็นการนำเอาสิ่งสกปรก  ฝุ่นละอองต่างๆออกไปเพื่อทำให้ข้าวที่ต้องการจะใช้มีความสะอาดยิ่งขึ้น  แล้วจึงนำข้าวที่ทำความสะอาดแล้วไปบดให้มีความละเอียด  แต่แป้งที่ได้จากกรรมวิธีแบบนี้นั้น  จะเป็นแป้งข้าวเจ้า(Rice flour) ที่จะมีคุณภาพต่ำที่สุด  เพราะว่าเม็ดแป้งที่ได้นั้นจะค่อนข้างมีความหยาบและจะมีสิ่งเจือป่นอยู่ในแป้งข้าวที่ได้สูง  และการเก็บรักษานั้นจะมีระยะเวลาที่สั้น  สามารถที่จะเกิดกลิ่นหืนได้ง่าย

การผลิตแป้งข้าวเจ้า (Rice flour) ด้วยวิธีการผสมมีกรรมวิธีดังนี้

นำข้าวที่ต้องการสำหรับใช้เป็นวัตถุดิบไปทำความสะอาดเพื่อแยกสิ่งสกปรกออก  และนำไปเข้าเครื่องล้างข้าว แล้วนำข้าวไปแช่ในถังแช่ข้าว  เมื่อข้าวได้ที่แล้วจึงนำข้าวไปเพื่ออบให้แห้ง  เมื่อข้าวแห้งแล้วจึงค่อยนำข้าวไปโม่  การโม่ข้าวด้วยวิธีนี้นั้นแป้งที่ได้จะมีคุณภาพที่สูง  และแป้งที่ได้ยังสุกแล้วอีกด้วย  แป้งชนิดนี้จึงค่อนข้างนิยมนำไปทำขนมไทยต่างๆ 
http://knowledgeofhealthy.blogspot.com/2013/03/rice-flour.html

ความรู้เรื่องแป้งทำอาหาร
https://www.wongnai.com/food-tips/types-of-flour
แป้งสาลีเอนกประสงค์:ทำแพนเค้ก คุ้กกี้ พาย โดนัท กะหรี่พัฟ 
รวมทั้งใช้แป้งนี้1ถ้วย+แป้งข้าวเจ้า1/4ถ้วย+น้ำเย็นจัด+เกลือ+พริกไทยเพื่อชุบอาหารต่างๆ ก่อนนำไปทอด
https://goodlifeupdate.com/healthy-food/clips/59793.html



ไดฟูกุไส้ถั่วเขียวเลาะเปลือก
https://youtu.be/W9aPt99Gnhs


ฟักทองปอกเปลือกหั่นเป็นแท่ง
ชามผสม:ตอกไข่ใส่ชามผสม มัดใบเตยเพื่อขยำไข่6ฟอง
แป้งสาลีอเนกประสงค์1ช้อนแกง เกลือ1/2ชช.กะทิ1กล่องเล็ก
น้ำตาลมะพร้าว3/4 ขยำให้เป็นเนื้อเดียวกัน
กรองด้วยตะแกรง
ใส่ฟักทองลงไป
นึ่ง1/2ชม.ขนมสุก
https://youtu.be/i9Or6AiVlZ0

ทำแล้วลืมใส่กะทิ แก้ไขโดยราดกะทิอัมพวาบนขนม ก่อนปิดไฟ อร่อย




หมั่นโถวฟักทอง:แป้งสาลีอเนกประสงค์65กรัม+แป้งข้าวเหนียว65กรัม
https://youtu.be/VxAiu46hIx8



 สังขยา:แป้งข้าวเจ้า https://youtu.be/4BgdOakqCb8

แป้งสาลี1/4ถ้วย แป้งข้าเหนียว3/4ถ้วย ฟักทองบดละเอียด น้ำตาล3ช้อนแกง
https://youtu.be/L5oSRTv7hwI


https://youtu.be/b6Q4JWVrSfE

https://youtu.be/WxVRdyLVie8





แป้งสาลี  (Wheat Flour) .. ที่มีขายตามท้องตลาดในเมืองไทยและที่ใช้ทำขนมทำอาหารกันตามบ้านโดยทั่วไป ....  จะแบ่งออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ ๆ  (แบบไม่ล้วงลึก) ....  ก็คือ
1. แป้งสาลีสำหรับทำเค้ก หรือ เรียกสั้น ๆ ว่า แป้งเค้ก
2. แป้งสาลีอเนกประสงค์
3. แป้งสาลีสำหรับทำขนมปัง
แป้งสาลีสำหรับทำเค้ก  (Cake Flour)
หรือคนทั่วไป มักจะเรียกสั้น ๆ กันว่า "แป้งเค้ก"
แป้งเค้กเป็นแป้งสาลีที่มีโปรตีนต่ำ ราว 7-9%  (ต่ำที่สุดในบรรดาแป้งสาลีทั้งหมด) ทำมาจากข้าวสาลีชนิดเบา ...  เนื้อแป้งจะมีเนื้อที่เนียน ละเอียด เบา  นุ่มมือ และมีสีขาว  ... เมื่อเวลาเราเอานิ้วมือเรากดลงไปบนเนื้อแป้ง  จะปรากฎเห็นเป็นรอยนิ้วมือเด่นชัด .. และการจะทำให้แป้งชนิดนี้ขึ้นฟู  จะต้องใช้ผงฟูหรือเบคกิ้งโซดา เป็นตัวทำให้ขึ้นฟูเท่านั้น
แป้งชนิดนี้ จึงเหมาะที่จะใช้ทำพวกขนมเค้ก  และขนมที่มีเนื้อละเอียด ฟู เบา เช่น ถ้วยฟู ปุยฝ้าย ซาละเปา
ยี่ห้อที่มีจำหน่ายในท้องตลาดในเมืองไทยเรา ก็เช่น ตราพัดโบก กิเลนแดง กิเลนเขียว ตราบัวแดง
http://www.pim.in.th/images/faq-ingrediants/wheats-flour/002.jpg
แป้งสาลีอเนกประสงค์  (All purpose Flour)
เป็นแป้งสาลีที่ทำมาจากข้าวสาลีชนิดหนัก-เบาผสมกัน  ทำให้มีโปรตีนปานกลาง ราวๆ  10-11%  จึงเป็นแป้งที่เอาไปทำขนมหรืออาหารได้หลายอย่าง  ไม่ว่าจะเป็นพวกเบเกอรี่อย่าง คุ๊กกี้  พาย  พัฟท์  หรือขนมไทย ๆ อย่าง สังขยาจิ้มขนมปัง  ขนมสาลี่  ขนมกลีบลำดวน หรือแม้แต่เอามาประกอบการทำอาหารคาว เช่น ชุบอาหารทอด
แป้งชนิดนี้ .... สามารถทำให้ขึ้นฟู ได้ด้วยผงฟู เบคกิ้งโซดา และยีสต์
ในบรรดาแป้งสาลี 3 ชนิด  แป้งสาลีอเนกประสงค์จะมีราคาถูกที่สุด และหาซื้อง่ายกว่าแป้งสาลีชนิดอื่น
ยี่ห้อที่มีจำหน่ายในท้องตลาดบ้านเรา ก็เชน่  ตรากบ ตราว่าว  ตราหัวกวาง
http://www.pim.in.th/images/faq-ingrediants/wheats-flour/004.jpg
แป้งสาลีสำหรับทำขนมปัง  (Bread Flour)
หรือเรียกสั้น ๆ ว่า "แป้งขนมปัง"
แป้งสาลีชนิดนี้ ... เป็นแป้งสาลีชนิดหนัก  เพราะว่าทำมาจากข้าวสาลีพันธุ์หนัก  มีโปรตีนสูงประมาณ 12-14%   ลักษณะของเนื้อแป้งจะหยาบ มีสีครีม  (ไม่ใช่สีขาว)  เมื่อเราเอานิ้วเรากดลงไป  จะไม่ปรากฎรอยนิ้วมือของเราบนแป้ง
แป้งชนิดนี้ เมื่อเวลาเราต้องการทำให้ขึ้นฟู  เราจะต้องใช้ยีสต์ หรือแป้งเชื้อ  (ไม่สามารถใช้ผงฟู หรือ เบคกิ้งโซดาได้)  ... ดังนั้นแป้งชนิดนี้จึงเหมาะที่จะใช้ทำพวกขนมปังหรือขนมที่มีลักษณะคล้ายขนมปัง เช่น โดนัทยีสต์ พิซซ่า โรตี  หรือพวกเส้นบะหมี่ เส้นอุด้ง
ยี่ห้อที่มีจำหน่ายในท้องตลาดก็เช่น ตราห่าน ตรานกอินทรี  ตรากำแพงเมืองจีน ... ค่ะ
http://www.pim.in.th/images/faq-ingrediants/wheats-flour/003.jpg

แป้งเค้ก.                    คือแป้งสาลีชนิดเนื้อเบา
แป้งสาลีเอนกประสงค์คือเนื้อหนาแน่นปานกลาง
แป้งขนมปัง.               คือแป้งสาลีชนิดเนื้อหนัก
https:0//m.facebook.com/groups/850971171651332?view=permalink&id=1812424178839355

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น